Hà Nội tháng 3 hoa Sưa nở trắng trời

Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 3 dương lịch, hoa sưa lại nở trắng cả một khoảng trời Hà Nội. Giữa cái tiết trời dìu dịu, se se chút lành lạnh cuối cùng của mùa đông, trên những thân cây cao gầy, mảnh khảnh từng chùm hoa sưa trắng muốt khiến lòng người mê đắm… Nhưng mấy ai biết rằng, ẩn giấu sau loài hoa trắng tinh khôi này là cả một câu chuyện tình buồn tê tái.

hoa sưa

Một câu chuyện kể rằng ngày xưa có một chàng trai và cô gái yêu nhau tha thiết. Một ngày nọ, chàng trai phải lên đường ra trận. Trước khi đi, chàng tặng nàng một cây nhỏ trồng trong vườn nhà và dặn: “Nếu mai này, cây trổ hoa đỏ, anh sẽ trở về. Nếu ra hoa trắng, em hãy đi lấy chồng”.

Hoa sưa2

Cô gái chờ đợi suốt nhiều năm nhưng không thấy bóng dáng người yêu trở lại. Bỗng một năm, cái cây chàng trai để lại bỗng trở nên xanh tốt. Mùa xuân đến, cây trổ hoa toàn một màu trắng tinh. Người con gái khóc than trong đau thương tột cùng. Nàng không đi lấy chồng theo nguyện vọng của người thương và vẫn đợi chờ trong vô vọng. Từ đó, cứ mỗi độ xuân sang, khi hoa sưa nở trắng trời, người phụ nữ chung tình ấy lại hóa điên và ngồi khóc than dưới gốc sưa kỷ niệm.

hoa sua hn

 Hà Nội tháng 3 hoa Sưa nở trắng trời

Hà Nội những ngày đầu tháng 3 mang khoảng trời trắng, màu trắng tinh khôi của hoa sưa. Hoa sưa không biết từ bao giờ đã đi vào lòng người, trở thành một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh Hà Nội.

Ha noi thang 3 hoa sua no trang troi
“Hà Nội tháng ba vẫn ngọt dịu hương đưa. Lối nhỏ em về dịu dàng hoa sưa trắng. Mùa vẫn chờ sao anh hoài xa vắng. Để mãi thương thầm một cánh trắng hoa bay…”

Không nồng nàn như hoa sữa, không tím biếc như bằng lăng, cũng không rực rỡ như phượng hồng,… hoa sưa chỉ mang một màu trắng muốt, mong manh và tinh khiết. 

1

Nếu có dịp đi ngang qua hồ Giảng Võ hay phố Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, đường Thanh Niên… chắc hẳn ai cũng phải dừng chân ngắm nhìn những chùm hoa sưa đã nở trắng trời cả một khoảng trời. Mỗi lần cơn gió nhẹ thổi qua, muôn vàn những bông hoa li ti nhẹ nhàng bay giữa không trung, gợi cảm giác xốn xang trong lòng những người qua phố.
 
sưa ha noi thang 3
 
Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ vừa tròn đôi mươi. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Hà Nội vốn vội vàng, đông đúc thế, cũng chợt bình yên, êm dịu đến lạ lùng…
 
hoa sua

Bonus: Hà Nội tháng 3 hoa Sưa nở trắng trời

Ngày ấy, anh từng ghé tai em thầm thì
Rằng Hà Nội có hoa gì đẹp lắm
Cánh hoa nhỏ xinh mà trắng muốt cả bầu trời xanh thẳm
“À, anh nhớ ra rồi, loài hoa ấy, hoa sưa.”
 
doi-cho-mot-mua-hoa
 
Ấy thế mà mùa sưa ấy qua rồi
Nhiều mùa sưa sau cũng đi qua chưa một lần đúng hẹn
Phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám hàng năm vẫn thân quen ngàn sắc trắng
Vậy mà anh vẫn chưa dẫn em đi.
 
Hoa sưa rụng
 
 

2 thoughts on “Hà Nội tháng 3 hoa Sưa nở trắng trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *