Những điều cần biết khi đi lễ hội chùa Hương

Đi chùa đầu năm đã trở thành một thói quen của nhiều người dân Việt Nam. Chùa hương là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn với nhiều hoạt động lễ hội trong dịp đầu năm. Dưới đây là kinh nghiệm và những điều cần biết khi đi lễ hội chùa Hương.

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ ĐứcHà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

chua_huong_kimlien inter tourist

1. Đường đi đến chùa Hương

Đường đến chùa Hương tương đối dễ đi, các bạn có thể chọn đi ô tô, xe máy hoặc xe buýt. 

Cách thứ nhất, theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông, đến ngã ba Ba La thì rẽ trái đi Vân Đình. Di chuyển thêm 40km đến Tế Tiêu rẽ trái và hỏi đường đi chùa Hương hoặc sử dụng googlemaps.

Cách thứ 2 chỉ dành cho ô tô, là di chuyển theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Rẽ, đến nút giao Đồng Văn thì rẽ phải vào quốc lộ 38, chạy tiếp tầm 15km theo hướng chợ Dầu là đến chùa Hương

Nếu chọn phương tiện là xe buýt thì bạn chỉ việc lên xe và ngồi đợi cho đến khi tới Chùa Hương thôi 😀

2. Nên đi Chùa Hương vào thời gian nào

Khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Vào dịp này, du khách cũng như người đi lễ chùa từ khắp mọi vùng miền sẽ đổ về nơi đây. Số lượng người rất đông, các bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào không khí tưng bừng của những hoạt động lễ hội. Tuy nhiên cũng cần chú ý bảo đảm an toàn cho tài sản cá nhân, bởi khoảng thời gian này rất nhạy cảm, chất lượng dịch vụ kém, nạn móc túi, an ninh trật tự khó được bảo đảm. 

Le hoi chua huong - kimlien

3. Các điểm tham quan ở Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, có 4 tuyến hành hương:

– Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng. 
– Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài. 
– Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm. 
– Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn. 

4. Giá vé thắng cảnh Chùa Hương

* Tuyến chính Đền Trình – Thiên Trù – Hương Tích: 130.000 VNĐ/khách, trong đó: Vé thắng cảnh: 80.000 VNĐ/khách;  Vé đò thuyền: 50.000 VNĐ/khách.

Các trường hợp ưu tiên:- Người lớn từ 60 tuổi trở lên thì mức giá vé thăm quan được ưu đãi giảm 50% (Với người lớn từ 60 tuổi trở lên khi mua vé cần xuất trình CMND hoặc thẻ hội viên Hội người cao tuổi)

– Trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan.

– Trẻ em trên 10 tuổi được giảm 50%, trẻ em cao 1,1m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn.

– Học sinh, sinh viên (khi mua vé cần xuất trình thẻ).- Đối tượng thuộc diện chính sách xã hội: người tàn tật, người già neo đơn, các đối tượng được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú.

* Vé đò thuyền tuyến Tuyết Sơn và Long Vân: 30.000 VNĐ/khách

* Giá vé cáp treo: Người lớn: 160.000đ/vé khứ hồi, 100.000đ/vé 1 lượt;  Trẻ em: 100.000đ/vé khứ hồi, 70.000đ/vé 1 lượt (Lưu ý: trẻ em cao trên 1,1m mua vé như người lớn).

1

5. Ăn uống tại Chùa Hương

Những đặc sản bạn nên thử qua khi đến Chùa Hương: dê núi, bò rừng, ngựa, nhím, tê tê… Dọc đường có rất nhiều nhà hàng phục vụ với thực đơn khá hợp lý cho bạn lựa chọn, tuy nhiên bạn nên khảo giá trước để tránh bị chặt chém nếu vào mùa lễ hội và lựa chọn nhà hàng hợp lý nhất.

6. Những lưu ý khi mua sắm

Có rất nhiều đồ lưu niệm và đặc sản bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè khi đi chùa Hương như vòng tay, vòng cổ, gương lược, chè củ mài, mơ quả, rau sắng… nhưng không phải mặt hàng nào được bày bán cũng là hàng có chất lượng tốt, khi mua hãy hỏi giá cả cụ thể, kiểm tra đúng tên sản phẩm, số lượng, chất lượng đặc biệt trong mùa lễ hội, bạn hãy hết sức chú ý khi quyết định mua hàng.

chua huong

Dọc đường lên động Hương Tích cũng có rất nhiều hàng bán thuốc nam chữa bách bệnh, tuy nhiên các bài thuốc này thường không rõ nguồn gốc vậy nên hãy cẩn trọng.

7. Kinh nghiệm khác khi hành hương chùa Hương

Hãy vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.

Trang phục đứng đắn, lịch sự, không mặc quần áo hở hang hay ngắn trên đầu gối. Không nên nói to hoặc cười đùa gây mất trật tự trong chùa. Khống sử dụng những từ ngữ khiếm nhã, phản cảm. 

Trên đây là kinh nghiệm và những điều cần biết khi đi lễ hội chùa Hương. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn.

Một số bài viết liên quan:

Kinh nghiệm khi đi du lịch Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *