Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh?

Với cuốc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu du lịch đã trở thành một điều tất yếu của mọi người sau những ngày làm việc mệt mỏi. Việc du lịch nước ngoài đã không còn nhiều trở ngại nữa, mọi thủ tục đều trở lên dễ dàng hơn, chi phí ít hơn. Nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên. Vậy Visa là gì? Passport là gì?  Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh? Nếu chưa hiểu rõ về chúng, hãy cùng Kimlien Tour tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết sau đây nhé!

Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh?

1.Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. 

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh
Visa Hàn Quốc

Có những loại visa nào?

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

– Visa Du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Công tác, làm việc.

– Visa thương mại: Visa này được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế..

– Điều trị, chữa bệnh.

– Visa Lao động thời vụ.

– Visa Học tập.

– Các chương trình trao đổi.

– Hộ chiếu Ngoại giao, chính trị.

Những ai sẽ cần Visa ?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

2. Passport là gì ?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu ) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp (ở đây là Việt Nam) để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

– Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Passport-vui-la-di
Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh

Sự khác nhau giữa Visa và Passport:

Nói đơn giản, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, trong khi đó Visa là loại giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Ví dụ: Bạn muốn nhập cảnh sang Hàn Quốc để du lịch trong thời gian là 2 tuần thì cần phải có 2 loại giấy tờ

– Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn xuất ngoại.

– Visa do Đại sứ quán Hàn Quốc cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ du lịch.

Passport có trước, visa có sau, nếu không có passport bạn sẽ không thể xin được visa.

Vậy là các bạn đã hiểu Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh rồi chứ ạ? 

Nói đơn giản, dễ hiểu passport là điều kiện cần để bạn đi ra nước ngoài, là yêu cầu đầu tiên để xin cấp visa nếu nước đó có yêu cầu. Passport là giấy tờ tùy thân khi bạn ở nước ngoài (có thể sử dụng ở trong nước), giống như căn cước công dân khi bạn sử dụng ở Việt Nam vậy. Còn Visa chỉ có tác dụng khi bạn xuất nhập cảnh. 

Không có Passport sẽ không được cấp Visa vì Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào một hay một số trang của Passport tùy quy định của mỗi nước. Hoặc nếu Visa cấp rời, bạn cũng phải luôn kẹp nó cùng Passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

3. Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport

Thủ tục xin cấp Visa:

Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể. Nếu cần xin cấp visa Visa Hàn Quốc, Visa Châu Âu ,Visa Úc ,Visa Nhật Bản…hãy liên hệ ngay với Kimlien để được tư vấn tốt nhất nhé.

Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Pháp muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Pháp cấp phép).

Việc xét xem bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ thông tin nhân thân, tài sản, nghề nghiệp, lịch sử đi lại cho đến việc bạn trả lời phỏng vấn khi xin visa. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ, kỹ càng.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh

Thủ tục làm Passport:

– CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

– 4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.

– Đến lấy passport đúng lịch hẹn hoặc đặt dịch vụ chuyển phát nhanh về nơi cư trú.

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Visa là gì? Passport là gì? Tại sao phải xin Visa khi nhập cảnh? 

Từ 15/5/2022, bắt đầu thí điểm làm passport online tại một số thành phố lớn trên cả nước. Các bạn có thể tham khảo trong bài viết khác của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *